วันพฤหัสบดีที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

บล็อคโคลี่ผัดกุ้ง

บล็อคโคลี่ผัดกุ้ง
กุงผัดบอค
อีกหนึ่งเมนูผักที่หาทานได้ง่ายและมีคุณประโยชน์บล็อคโคลี่ นอกจากจะอร่อยแล้ว ยังเป็นผักที่อุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีน แคลเซียม และมีกากใยอาหารช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานดี ในบล็อคโคลี่ 1 ถ้วยตวง ให้วิตามินซีมากถึง 13% ของปริมาณวิตามินซีที่เราควรรับประทานต่อวัน และที่สำคัญบล็อคโคลียังมีสารแอนตี้ออกซิสำหรับใครที่กลัวอ้วนก็ลองเอาเมนูบล็อคโคลี่ผัดกุ้ง วันนี้เรามีวิธีทำมาฝากค่ะ
เครื่องปรุงบล็อคโคลี่ผัดกุ้ง
บล็อคโคลี่ 1 ต้น
เห็ดหอม 1-2 ดอก
กุ้งกุลาดำ 100 กรัม
น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป ½ ถ้วย
น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำบล็อคโคลี่ผัดกุ้ง
1.ล้างบล็อกโคลี่ให้สะอาด หั่นดอกเป็นชิ้นพอคำ ก้านปอกเปลือก แล้วหั่นเฉียงเป็นชิ้นพอคำ
2.เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่ม ตัดก้านแข็งออก หั่นเสี้ยว
3.ล้างกุ้งให้สะอาด ปอกเปลือกไว้หาง ผ่าหลังชักเส้นดำออก
4.ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่บล็อกโคลี่ลงผัด ใส่เห็ดหอม เติมน้ำซุป ผัดสักครู่ ใส่กุ้ง ผัดให้เข้ากัน
5.ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซอสถั่วเหลือง ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน เสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น