บล็อคโคลี่ผัดกุ้ง
อีกหนึ่งเมนูผักที่หาทานได้ง่ายและมีคุณประโยชน์บล็อคโคลี่ นอกจากจะอร่อยแล้ว ยังเป็นผักที่อุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีน แคลเซียม และมีกากใยอาหารช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานดี ในบล็อคโคลี่ 1 ถ้วยตวง ให้วิตามินซีมากถึง 13% ของปริมาณวิตามินซีที่เราควรรับประทานต่อวัน และที่สำคัญบล็อคโคลียังมีสารแอนตี้ออกซิสำหรับใครที่กลัวอ้วนก็ลองเอาเมนูบล็อคโคลี่ผัดกุ้ง วันนี้เรามีวิธีทำมาฝากค่ะ
เครื่องปรุงบล็อคโคลี่ผัดกุ้ง
บล็อคโคลี่ 1 ต้น
เห็ดหอม 1-2 ดอก
กุ้งกุลาดำ 100 กรัม
น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป ½ ถ้วย
น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอม 1-2 ดอก
กุ้งกุลาดำ 100 กรัม
น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป ½ ถ้วย
น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำบล็อคโคลี่ผัดกุ้ง
1.ล้างบล็อกโคลี่ให้สะอาด หั่นดอกเป็นชิ้นพอคำ ก้านปอกเปลือก แล้วหั่นเฉียงเป็นชิ้นพอคำ
2.เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่ม ตัดก้านแข็งออก หั่นเสี้ยว
3.ล้างกุ้งให้สะอาด ปอกเปลือกไว้หาง ผ่าหลังชักเส้นดำออก
4.ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่บล็อกโคลี่ลงผัด ใส่เห็ดหอม เติมน้ำซุป ผัดสักครู่ ใส่กุ้ง ผัดให้เข้ากัน
5.ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซอสถั่วเหลือง ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน เสิร์ฟ
2.เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่ม ตัดก้านแข็งออก หั่นเสี้ยว
3.ล้างกุ้งให้สะอาด ปอกเปลือกไว้หาง ผ่าหลังชักเส้นดำออก
4.ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่บล็อกโคลี่ลงผัด ใส่เห็ดหอม เติมน้ำซุป ผัดสักครู่ ใส่กุ้ง ผัดให้เข้ากัน
5.ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซอสถั่วเหลือง ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน เสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น