วันพฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

เมนูอาหารทะเลสุดฮิต

เมนูอาหารทะเลสุดฮิต
Picture
สำหรับใครที่ชอบรับประทานอาหารทะเล เช่น กุ้ง ปู ปลา ปลาหมึก วันนี้มีสูตรอาหารทะเลที่สามารถทำรับประทานเองที่บ้านได้ มาดูกันเลยว่าเป็นเมนูอะไรบ้าง
เมนูอาหารทะเลเมนูแนะนำได้แก่ ปลาหมึกนึ่งมะนาว กุ้งนึ่งมะนาว

ส่วนผสมหมึกนึ่งมะนาว
Picture
ปลาหมึกกล้วยตัวใหญ่
กุ้งสด
น้ำปลา
พริกจินดา หรือพริกขี้หนู
มะนาว
รากผักชี
กระเทียมจีน หรือกระเทียมไทย
สะระแหน่
ข่า
ตะไคร้
น้ำกระเทียมดอง
น้ำตาลทราย
น้ำปลา
Picture
Picture
ขั้นตอนการเตรียมกุ้งและหมึก
1.นำปลาหมึกมาล้าง เอาแผ่นกระดูกออก และตา และเอาไส้ออกให้เรียบร้อย
2.หั่นปลาหมึกเป็นแว่น
3.ปลอกเปลือกกุ้ง และแยกมันกุ้งไว้
4.ผ่าหลังกุ้งเพื่อเอาขี้ออก
Picture
เตรียมเคื่อง
1.เตรียมพริก 3-10 เม็ด
2. เตรียมน้ำมะนาว
3. เตรียมรากผักชี และสะระแหน่
4. เตรียมกระเทียมจีน หรือกระเทียมไทย ตามใจชอบ
5. เตรียมข่า ตะไคร้ ไว้ใส่ตอนนึ่งเพื่อช่วยดับคาวอาหารทะเล

วิธีทำ
1. สับกระเทียมให้ละเอียด
2. สับพริกจินดา หรือพริกขี้หนู ให้ละเอีอด
3.สับรากผักซีให้ละเอีอด
4. หั่นมะนาวเป็นชิ้น ๆ และบีบมะนาวไว้สำหรับทำน้ำราด
5.หั่นข่า ตะไคร้ และเด็ดใบสะระแหน่ จากนั้นฝานมะนาว และซอยกระเทียมกลีบใหญ่ ๆ ไว้โรยหน้า
6.ทำน้ำราดด้วยการผสมกระเทียม พริกสับ รากผักชี เข้าด้วยกัน ตามด้วยน้ำปลา 3 ช้อน
7. คนส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน จากนั้นใส่น้ำซุปจากการนึ่งปลาหมึก สัก 4 – 5 ช้อน หรือจะเติมน้ำปลา แล้วตามด้วยผงซุปปรุงรสสัก 1 ช้อนชา
8. เริ่มนึ่งปลาหมึก และกุ้ง ด้วยการใส่ข่า ตะไคร้ที่หั่นเป็นแว่น ๆ
9. ตั้งน้ำรอให้เดือดจัด ๆ แล้วนำปลาหมึกและกุ้งที่เตรียมไว้ลงนึ่ง ปิดฝา 3-5 นาที ให้ปลาหมึกและกุ้งสุกประมาณ 80%
10. เมื่อปลาหมึกและกุ้งใกล้สุกได้ที่แล้ว ให้นำน้ำราดที่ผสมไว้มาวางรอที่ข้างเตา
11. พอได้เวลา ให้เปิดฝาแล้วเทน้ำราดลงไป ขยุ้มสะระแหน่ใส่ไปเล็กน้อย จากนั้นปิดฝาเร่งไฟแรง ๆ นับ 1 ถึง 30 แล้วปิดไฟทันที
12.นำใจานเสร็จเรียบร้อยพร้อมเสริฟ
Picture

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น