วันเสาร์ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

อาหารคลีน

10 เมนูอาหารคลีน
กระแสการทานอาหารคลีนนับวันจะยิ่งบูมขึ้นเรื่อยๆ เพราะคนเดี๋ยวนี้หันมาใส่ใจสุขภาพของตัวเองกันมากขึ้น
ว่าแต่ ‘อาหารคลีน’ คืออะไร? และมีประโยชน์ยังไงบ้าง?
 อาหารคลีนคืออะไร?
อาหารคลีน หรือ ‘Clean Food’ หรือที่เรียกกันว่า ‘Eating Clean’ คืออาหารและการเลือกทานอาหารที่ผ่านการปรุงแต่งน้อยที่สุด ไม่มีสารเคมีใดๆมาเจือ เน้นความเป็นธรรมชาติ อาหารสุขภาพได้ประโยชน์และสารอาหารอย่างครบถ้วน!
 อาหารคลีนมีอะไรบ้าง?
ผัก ผลไม้สด ธัญพืช อาหารที่ไม่ผ่านการขัดสี ข้าว แป้ง น้ำตาล อาหารปรุงรสไม่จัด ไม่ปรุงรสผิดไปจากธรรมชาติ โดยเฉพาะอาหารประเภททอดนั้น เป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับหมวดนี้เลยค่ะ

วันนี้เราสูตรเมนูอาหารคลีนมาฝาก
การันตีความอร่อยแซ่บเวอร์ และคุณประโยชน์ครบถ้วน เอาไปทำกินเองที่บ้านกันได้เลยค่ะ

1.แครกเกอร์ธัญพืชอบกรอบ
คีน
แครกเกอร์ธัญพืชอบกรอบ ทับด้วยอะโวคาโดหั่นบาง ท้อปด้วยเนื้อแซลมอนรมควัน
โรยออริกาโน่เพิ่มรสชาติเล็กน้อย ด้วยเลม่อนสไลด์
วัตถุดิบ
แครกเกอร์ธัญพืชแผ่นบาง 3-4 แผ่น
อะโวคาโดสไลด์บาง 1/3 ลูก
แซลมอนรมควัน 30 กรัม (1 ออนส์)
เกลือและพริกไทยป่น
เลม่อนเหลืองฝานบางๆ
วิธีทำ
วางอะโวคาโดลงบนแครกเกอร์ ตามด้วยแซลมอนรมควัน โรยหน้าด้วยเกลือและพริกไทยป่น เสิร์ฟคู่กับเลมอนหั่นฝานบางๆ

2.เมนูไข่อบมันฝรั่ง
ไข่อบมัน
ตีไข่ผสมนมสด ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยเล็กน้อย หั่นมันฝรั่งสี่เหลี่ยมเต๋าอบให้ขึ้นฟูพร้อมเสิร์ฟ
วัตถุดิบ
มันฝรั่งหั่นเต๋า 1 1/2 ถ้วย (6 ออนส์)
ไข่ไก่ 8 ฟอง
นมสด 1/3 ถ้วย
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
เชดดาร์ชีส 1 ถ้วย
วิธีทำ
เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮท์เตรียมอบ ทาเนยในถาดสำหรับเข้าเตาอบ
ผสมมันฝรั่ง ไข่ไก่ นมสด เกลือและพริกไทยเข้าด้วยกัน เทส่วนผสมทั้งหมดใส่พิมพ์ โรยด้วยเชดดาร์ชีส
นำเข้าอบประมาณ 30-35 นาที จากนั้นนำออกจากเตา พักไว้ 10 นาที ตัดเป็นชิ้นพร้อมเสิร์ฟทันที

3.วาฟเฟิลโฮมวีทกล้วยหอม
กล้วยหอมอบ
เนื้อวาฟเฟิลโฮมวีทนุ่มๆ หอมๆ สัมผัสเน้นๆจากกล้วยหอมหั่นแว่น ราดปิดท้ายด้วยน้ำผึ้ง
Recommend ว่าทานคู่กับนมสดจะยิ่งอร่อยฟินเว่อร์ค่ะ เหมาะจะทานเป็นมื้อเช้าหรือทานเล่นเป็นของว่างก็ได้ทั้งนั้น
วัตถุดิบ
กล้วยหอมหั่นแว่นบางๆ 2 ลูก
ซอสแอปเปิ้ล 1/2 ถ้วย
ไข่ไก่ 2 ฟอง
นมสด/นมเปรี้ยว 1 1/2 ถ้วย
ข้าวโอ้ต 1 ถ้วย
แป้งโฮลวีท 1 ถ้วย
ผงฟู 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา
ผงอบเชย 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
ใช้ส้อมบดกล้วยหอมจนเป็นเนื้อเนียน เติมซอสแอปเปิ้ลและไข่ไก่ ตีผสมจนเข้ากัน ตามด้วยนมสดช้าๆ
เติมแป้งโฮลวีท ผงฟู เกลือป่น กลิ่นวานิลา ผงอบเชย ตามลงไป ตักส่วนผสมที่ได้ ใส่เครื่องทำวาฟเฟิลที่วอร์มไว้
อบจนสุก เสิร์ฟพร้อมกล้วยหอมหั่นแว่นบาง ราดด้วยกลิ่นเมเปิ้ลหรือน้ำผึ้ง เป็นอันเสร็จ!

4.สลัดเต้าหู้
3ค
เมนูนี้เหมาะกับคนที่ต้องการไดเอทเป็นอย่างมากค่ะ เป็นอาหารเบาๆ ไม่หนักท้อง แต่ได้สารอาหารครบถ้วนจากผักหลายชนิด
โปรตีนจากเต้าหู้ และวิตามินสารพัดประโยชน์จากงาและธัญพืช บอกได้คำเดียวว่า เด็ด!
วัตถุดิบ
ผักสลัดสีเขียว หั่นชิ้นเล็ก 4 ถ้วย
หัวไชเท้าสไลด์บาง 2 หัว
แตงกวาสไลด์บาง 1/4 ถ้วย
แครอทขูดเป็นเส้น 1/4 ถ้วย
เต้าหู้ขาวชนิดแข็งหั่นเต๋า 60 กรัม (2 ออนส์)
น้ำสลัดงาน้ำใส 2 ช้อนโต๊ะ
ธัญพืชตามชอบสำหรัยโรยหน้า
วิธีทำ
เติมผักสลัด หัวไชเท้า แตงกวา แครอท เต้าหู้ และน้ำสลัดลงในอ่างผสม
คลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยธัญพืชปิดท้ายด้านบน เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟ

5.ไก่มะนาวอะโวคาโด
555
เมนูเอาใจคุณแม่ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก ไก่ย่างมะนาวอะโวคาโด ถือเป็นอาหารที่อุดมคุณประโยชน์ที่ดีสำหรับคุณแม่และคุณลูกในครรภ์
รสชาติอร่อยถูกปาก แถมยังไม่เพิ่มน้ำตาลในเลือดให้เสี่ยงเป็นเบาหวานแต่อย่างใด กินได้อย่างสบายใจแน่นอน
วัตถุดิบ
เนื้ออกไก่ 2 ชิ้น
เกลือและพริกไทยป่น (สำหรับหมักไก่)
อะโวคาโด หั่นเป็นชิ้นยาว 1 ลูก
มะนาว 1 ลูก
พริกไทยป่นสำหรับโรยหน้า
วิธืทำ
หมักอกไก่กับเกลือและพริกไทยป่นจนทั่ว ทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นนำไปย่างหรืออบจนสุก
นำออกจากเตา จัดใส่จาน เวลารับประทานก็วางคู่กับอะโวคาโด บีบมะนาวตามเล็กน้อย โรยพริกไทยปิดท้ายด้านบน

6.สลัดอกไก่
5ค
ใครจะเชื่อว่า กะหล่ำปลีซอยต้มสุก เมื่อจับคู่กับส้มเขียวหวาน ราดด้วยน้ำสลัดงา รสชาติจะเข้ากั๊นเข้ากัน
ยิ่งทานกับอกไก่ย่างด้วยแล้วล่ะก็เมนูนี้นับเป็นอาหารที่มีโปรตีนและสารอาหารสูงมากเลยนะเนี่ย
วัตถุดิบ
เนื้ออกไก่ 120 กรัม (4 ออนส์)
อัลมอนต์สไลด์ 2 ช้อนโต๊ะ
กะหล่ำปลี 1/4 หัว (ประมาณ 2 ถ้วย)
ส้มเขียวหวานแกะเป็นชิ้น 1 ลูก
น้ำส้มคั้น
หัวหอมสไลด์บาง 1 ลูก
น้ำสลัดงาน้ำใส 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮท์ นำอัลมอนท์สไลด์เข้าไปอบประมาณ 4 นาที
จนกลายเป็นสีน้ำตาล พักทิ้งไว้จนเย็น ย่างอกไก่ในกระทะจนสุก หั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้
ใส่อกไก่ กะหล่ำปลี เนื้อส้ม น้ำส้มคั้น หัวหอม ลงในชามสลัด ราดน้ำสลัดงา โรยอัลมอนท์อบที่ทำไว้ พร้อมเสิร์ฟให้หม่ำแล้วจ้า

7.อกไก่อบเมล่อน
6
อกไก่อีกมีทั้งประโยชน์และไม่มีไขมันนี่นา เรามาปรับให้น่าทานยิ่งขึ้นอีกนิด ดูเฮลตี้ขึ้นอีกหน่อย
ด้วยการนำอกไก่เนื้อแน่นๆ คลุกเคล้ากับเครื่องเทศชุ่มฉ่ำ นำไปอบพร้อมเลมอนเปรี้ยวปรี๊ด เสิร์ฟพร้อมผักสด ฟินเว่อร์อ่ะ!
วัตถุดิบ
เนื้ออกไก่ 1 ชิ้น
น้ำมันพืชตามชอบ (น้ำมันดอกทานตะวัน/น้ำมันมะกอก) 1/4 ถ้วย
เกลือป่น 2 ช้อนชา
โรสแมรี่ 1 ช้อนชา
เลมอนสไลด์บาง 1/2 ลูก (ประมาณ 3 ชิ้น)
วิธืทำ
เปิดเตาอบที่ 350 องศาฟาเรนไฮท์เตรียมไว้ ผสมน้ำมันพืช เกลือป่น โรสแมรี่ลงในอ่างผสมให้เข้ากัน
นำเนื้อไก่ลงไปเคล้า ตัดใส่ถาดสำหรับอบ วางเลมอนสไลด์ 2 ชิ้นลงด้านบน เลมอนอีกชิ้นให้บีบน้ำลงบนเนื้อไก่
นำเข้าอบ 15 นาที จากนั้นนำเลมอนวางด้านข้าง กลับด้านอกไก่ นำเข้าอบต่ออีก 15 นาที จนสุก
ก่อนเสิร์ฟนำเลมอนมาวางด้านบน เพื่อรสชาติกลมกล่อมและความสวยงาม

8.สลัดข้าวหอมสีนิล
7
‘ข้าวหอมสีนิล’ ขึ้นชื่อในเรื่องคุณประโยชน์มหาศาล แต่ใครจะเชื่อว่าข้ามหอมยังสามารถนำมาทำเป็นสลัดได้อีกด้วยน้า
เพื่อเพิ่มสารอาหารและความอร่อยเข้าไปอีกแบบคูณสอง นำอกไก่ย่าง กะหล่ำปลี มะม่วงสุก คลุกให้เข้ากัน เติมน้ำสลัดงาเพิ่มรสกลมกล่อม
วัตถุดิบ
ข้าวหอมสีนิลหุงสุก 1/2 ถ้วย
เนื้ออกไก่ต้มปรุงรส ฉีกเป็นเส้น 1 ชิ้น
กะหล่ำปลีซอย 1 ถ้วย
เนื้อมะม่วงสุก หั่นเต๋า 1/2 ลูก
น้ำสลัดงาน้ำใส 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ผสมเนื้อไก่ กะหล่ำปลี เนื้อมะม่วงสุก ข้าวหอมสีนิล และน้ำสลักคลุกเคล้าให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟทันที!

9.สลัดผักวอเตอร์เครสและถั่วซิกพี
8
ผักวอเตอร์เครสอังไฟอุ่นๆ พอให้ได้กลิ่นหอม คลุกกับถั่วซิกพีย่างจนเข้ากัน
หรือจะเติมผักสดอื่นๆเพิ่มก็ได้นะคะ เมนูนี้ถูกปากทุกๆคนแน่นอนจ้ะ
วัตถุดิบ
ผักวอเตอร์เครส หั่นเป็นชิ้น 3 ถ้วย
แครอทหั่นหนา 1/4 นิ้ว จำนวน 1 ถ้วย
ถั่วซิกพีกระป๋อง (เทน้ำออก) 1/2 ถ้วย
น้ำสลัด 2 ช้อนชา
เกลือและพริกไทยดำป่น
วิธีทำ
ใส่น้ำลงหม้อ เติมเกลือป่น ใส่แครอทต้ม 4 นาที ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำ ทิ้งไว้จนเย็น
ใส่ผักวอเตอร์เครส แครอทต้ม ถั่วซิกพี น้ำสลัดลงในอ่างผสม คนให้เข้ากันเป็นอันเรียบร้อย

9.สลัดผักสันนอกหมูย่าง
9
เมนูโปรดของสาวๆ ที่ชอบอิ่มท้องแต่ไม่ต้องกังวลเรื่องความอ้วน สารพัดผักใบเขียวฉ่ำน้ำสลัดงาหอมๆ
กินกับถั่วคั่วและเนื้อหมูสันนอกย่าง อุดมด้วยคุณค่าทางสารอาหารเต็มเปี่ยม แถมแคลอรี่น้อยมั่กๆ
วัตถุดิบ
เนื้อหมูอบ/ย่าง 100 กรัม
ผักสลัด (Arugula) 3-4 ถ้วย
น้ำมันมะกอก
เห็ดแชมปิญองผ่าครึ่ง 1/4 ถ้วย
เกลือและพริกไทยป่น
น้ำสลัดน้ำใสตามใจชอบ 2 ช้อนโต๊ะ
เมล็ดฟักทอง 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ใส่น้ำมันมะกอกลงในกระทะ เติมเห็ดแชมปิญองลงผัด เกลือป่น พริกไทยป่น ลงผัดจนสุกและเปลี่ยนสี
ใส่เนื้อหมูย่าง เห็ด ผักสลัดลงในชาม โรยเมล็ดฟักทอง น่าทานสุดๆเล้ยยยยย ^_^

10.กะหลำย่างเลม่อน
10
หลายคนอาจะเฉยๆถ้าเห็นชื่อเมนู แต่ถ้ายังไม่เคยกินล่ะก็..อย่าดูถูกความอร่อยของเมนูนี้นะจ้ะ
ของเค้าดีจริงๆ ลองพิสูจน์ด้วยตัวเองคุณ รับรองจะติดใจจนหยุดทานไม่ได้
วัตถุดิบ
กะหล่ำปลีขนาดกลาง 1 หัว (หั่นเป็น 8 ชิ้น)
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
เกลือและพริกไทยดำป่น
เลมอนสไลด์
วิธีทำ
เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 450 องศาฟาเรนไฮท์ พ่นถาดรองอบด้วยสเปรย์กันติด ผสมน้ำมันมะกอกและน้ำมะนาวเข้าด้วยกัน
ใช้แปรงทาส่วนผสมนี้ลงบนกะหล่ำปลีให้ทั่วทุกด้าน โรยเกลือและพริกไทยเล็กน้อย นำเข้าอบ 15 นาที
จนเป็นสีน้ำตาล กลับด้านแล้วอบต่ออีก 10-15 นาที ตัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมเลมอนฝานบาง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น