10 เมนูอาหารคลีน
กระแสการทานอาหารคลีนนับวันจะยิ่งบูมขึ้นเรื่อยๆ เพราะคนเดี๋ยวนี้หันมาใส่ใจสุขภาพของตัวเองกันมากขึ้น
ว่าแต่ ‘อาหารคลีน’ คืออะไร? และมีประโยชน์ยังไงบ้าง?
อาหารคลีนคืออะไร?
‘อาหารคลีน’ หรือ ‘Clean Food’ หรือที่เรียกกันว่า ‘Eating Clean’ คืออาหารและการเลือกทานอาหารที่ผ่านการปรุงแต่งน้อยที่สุด ไม่มีสารเคมีใดๆมาเจือ เน้นความเป็นธรรมชาติ อาหารสุขภาพได้ประโยชน์และสารอาหารอย่างครบถ้วน!
อาหารคลีนมีอะไรบ้าง?
ผัก ผลไม้สด ธัญพืช อาหารที่ไม่ผ่านการขัดสี ข้าว แป้ง น้ำตาล อาหารปรุงรสไม่จัด ไม่ปรุงรสผิดไปจากธรรมชาติ โดยเฉพาะอาหารประเภททอดนั้น เป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับหมวดนี้เลยค่ะ
วันนี้เราสูตรเมนูอาหารคลีนมาฝาก
การันตีความอร่อยแซ่บเวอร์ และคุณประโยชน์ครบถ้วน เอาไปทำกินเองที่บ้านกันได้เลยค่ะ
1.แครกเกอร์ธัญพืชอบกรอบ
แครกเกอร์ธัญพืชอบกรอบ ทับด้วยอะโวคาโดหั่นบาง ท้อปด้วยเนื้อแซลมอนรมควัน
โรยออริกาโน่เพิ่มรสชาติเล็กน้อย ด้วยเลม่อนสไลด์
วัตถุดิบ
แครกเกอร์ธัญพืชแผ่นบาง 3-4 แผ่น
อะโวคาโดสไลด์บาง 1/3 ลูก
แซลมอนรมควัน 30 กรัม (1 ออนส์)
เกลือและพริกไทยป่น
เลม่อนเหลืองฝานบางๆ
วิธีทำ
วางอะโวคาโดลงบนแครกเกอร์ ตามด้วยแซลมอนรมควัน โรยหน้าด้วยเกลือและพริกไทยป่น เสิร์ฟคู่กับเลมอนหั่นฝานบางๆ
2.เมนูไข่อบมันฝรั่ง
ตีไข่ผสมนมสด ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยเล็กน้อย หั่นมันฝรั่งสี่เหลี่ยมเต๋าอบให้ขึ้นฟูพร้อมเสิร์ฟ
วัตถุดิบ
มันฝรั่งหั่นเต๋า 1 1/2 ถ้วย (6 ออนส์)
ไข่ไก่ 8 ฟอง
นมสด 1/3 ถ้วย
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
เชดดาร์ชีส 1 ถ้วย
วิธีทำ
เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮท์เตรียมอบ ทาเนยในถาดสำหรับเข้าเตาอบ
ผสมมันฝรั่ง ไข่ไก่ นมสด เกลือและพริกไทยเข้าด้วยกัน เทส่วนผสมทั้งหมดใส่พิมพ์ โรยด้วยเชดดาร์ชีส
นำเข้าอบประมาณ 30-35 นาที จากนั้นนำออกจากเตา พักไว้ 10 นาที ตัดเป็นชิ้นพร้อมเสิร์ฟทันที
3.วาฟเฟิลโฮมวีทกล้วยหอม
เนื้อวาฟเฟิลโฮมวีทนุ่มๆ หอมๆ สัมผัสเน้นๆจากกล้วยหอมหั่นแว่น ราดปิดท้ายด้วยน้ำผึ้ง
Recommend ว่าทานคู่กับนมสดจะยิ่งอร่อยฟินเว่อร์ค่ะ เหมาะจะทานเป็นมื้อเช้าหรือทานเล่นเป็นของว่างก็ได้ทั้งนั้น
วัตถุดิบ
กล้วยหอมหั่นแว่นบางๆ 2 ลูก
ซอสแอปเปิ้ล 1/2 ถ้วย
ไข่ไก่ 2 ฟอง
นมสด/นมเปรี้ยว 1 1/2 ถ้วย
ข้าวโอ้ต 1 ถ้วย
แป้งโฮลวีท 1 ถ้วย
ผงฟู 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา
ผงอบเชย 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
ใช้ส้อมบดกล้วยหอมจนเป็นเนื้อเนียน เติมซอสแอปเปิ้ลและไข่ไก่ ตีผสมจนเข้ากัน ตามด้วยนมสดช้าๆ
เติมแป้งโฮลวีท ผงฟู เกลือป่น กลิ่นวานิลา ผงอบเชย ตามลงไป ตักส่วนผสมที่ได้ ใส่เครื่องทำวาฟเฟิลที่วอร์มไว้
อบจนสุก เสิร์ฟพร้อมกล้วยหอมหั่นแว่นบาง ราดด้วยกลิ่นเมเปิ้ลหรือน้ำผึ้ง เป็นอันเสร็จ!
4.สลัดเต้าหู้
เมนูนี้เหมาะกับคนที่ต้องการไดเอทเป็นอย่างมากค่ะ เป็นอาหารเบาๆ ไม่หนักท้อง แต่ได้สารอาหารครบถ้วนจากผักหลายชนิด
โปรตีนจากเต้าหู้ และวิตามินสารพัดประโยชน์จากงาและธัญพืช บอกได้คำเดียวว่า เด็ด!
วัตถุดิบ
ผักสลัดสีเขียว หั่นชิ้นเล็ก 4 ถ้วย
หัวไชเท้าสไลด์บาง 2 หัว
แตงกวาสไลด์บาง 1/4 ถ้วย
แครอทขูดเป็นเส้น 1/4 ถ้วย
เต้าหู้ขาวชนิดแข็งหั่นเต๋า 60 กรัม (2 ออนส์)
น้ำสลัดงาน้ำใส 2 ช้อนโต๊ะ
ธัญพืชตามชอบสำหรัยโรยหน้า
วิธีทำ
เติมผักสลัด หัวไชเท้า แตงกวา แครอท เต้าหู้ และน้ำสลัดลงในอ่างผสม
คลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยธัญพืชปิดท้ายด้านบน เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟ
5.ไก่มะนาวอะโวคาโด
เมนูเอาใจคุณแม่ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก ไก่ย่างมะนาวอะโวคาโด ถือเป็นอาหารที่อุดมคุณประโยชน์ที่ดีสำหรับคุณแม่และคุณลูกในครรภ์
รสชาติอร่อยถูกปาก แถมยังไม่เพิ่มน้ำตาลในเลือดให้เสี่ยงเป็นเบาหวานแต่อย่างใด กินได้อย่างสบายใจแน่นอน
วัตถุดิบ
เนื้ออกไก่ 2 ชิ้น
เกลือและพริกไทยป่น (สำหรับหมักไก่)
อะโวคาโด หั่นเป็นชิ้นยาว 1 ลูก
มะนาว 1 ลูก
พริกไทยป่นสำหรับโรยหน้า
วิธืทำ
หมักอกไก่กับเกลือและพริกไทยป่นจนทั่ว ทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นนำไปย่างหรืออบจนสุก
นำออกจากเตา จัดใส่จาน เวลารับประทานก็วางคู่กับอะโวคาโด บีบมะนาวตามเล็กน้อย โรยพริกไทยปิดท้ายด้านบน
6.สลัดอกไก่
ใครจะเชื่อว่า กะหล่ำปลีซอยต้มสุก เมื่อจับคู่กับส้มเขียวหวาน ราดด้วยน้ำสลัดงา รสชาติจะเข้ากั๊นเข้ากัน
ยิ่งทานกับอกไก่ย่างด้วยแล้วล่ะก็เมนูนี้นับเป็นอาหารที่มีโปรตีนและสารอาหารสูงมากเลยนะเนี่ย
วัตถุดิบ
เนื้ออกไก่ 120 กรัม (4 ออนส์)
อัลมอนต์สไลด์ 2 ช้อนโต๊ะ
กะหล่ำปลี 1/4 หัว (ประมาณ 2 ถ้วย)
ส้มเขียวหวานแกะเป็นชิ้น 1 ลูก
น้ำส้มคั้น
หัวหอมสไลด์บาง 1 ลูก
น้ำสลัดงาน้ำใส 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮท์ นำอัลมอนท์สไลด์เข้าไปอบประมาณ 4 นาที
จนกลายเป็นสีน้ำตาล พักทิ้งไว้จนเย็น ย่างอกไก่ในกระทะจนสุก หั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้
ใส่อกไก่ กะหล่ำปลี เนื้อส้ม น้ำส้มคั้น หัวหอม ลงในชามสลัด ราดน้ำสลัดงา โรยอัลมอนท์อบที่ทำไว้ พร้อมเสิร์ฟให้หม่ำแล้วจ้า
7.อกไก่อบเมล่อน
อกไก่อีกมีทั้งประโยชน์และไม่มีไขมันนี่นา เรามาปรับให้น่าทานยิ่งขึ้นอีกนิด ดูเฮลตี้ขึ้นอีกหน่อย
ด้วยการนำอกไก่เนื้อแน่นๆ คลุกเคล้ากับเครื่องเทศชุ่มฉ่ำ นำไปอบพร้อมเลมอนเปรี้ยวปรี๊ด เสิร์ฟพร้อมผักสด ฟินเว่อร์อ่ะ!
วัตถุดิบ
เนื้ออกไก่ 1 ชิ้น
น้ำมันพืชตามชอบ (น้ำมันดอกทานตะวัน/น้ำมันมะกอก) 1/4 ถ้วย
เกลือป่น 2 ช้อนชา
โรสแมรี่ 1 ช้อนชา
เลมอนสไลด์บาง 1/2 ลูก (ประมาณ 3 ชิ้น)
วิธืทำ
เปิดเตาอบที่ 350 องศาฟาเรนไฮท์เตรียมไว้ ผสมน้ำมันพืช เกลือป่น โรสแมรี่ลงในอ่างผสมให้เข้ากัน
นำเนื้อไก่ลงไปเคล้า ตัดใส่ถาดสำหรับอบ วางเลมอนสไลด์ 2 ชิ้นลงด้านบน เลมอนอีกชิ้นให้บีบน้ำลงบนเนื้อไก่
นำเข้าอบ 15 นาที จากนั้นนำเลมอนวางด้านข้าง กลับด้านอกไก่ นำเข้าอบต่ออีก 15 นาที จนสุก
ก่อนเสิร์ฟนำเลมอนมาวางด้านบน เพื่อรสชาติกลมกล่อมและความสวยงาม
8.สลัดข้าวหอมสีนิล
‘ข้าวหอมสีนิล’ ขึ้นชื่อในเรื่องคุณประโยชน์มหาศาล แต่ใครจะเชื่อว่าข้ามหอมยังสามารถนำมาทำเป็นสลัดได้อีกด้วยน้า
เพื่อเพิ่มสารอาหารและความอร่อยเข้าไปอีกแบบคูณสอง นำอกไก่ย่าง กะหล่ำปลี มะม่วงสุก คลุกให้เข้ากัน เติมน้ำสลัดงาเพิ่มรสกลมกล่อม
วัตถุดิบ
ข้าวหอมสีนิลหุงสุก 1/2 ถ้วย
เนื้ออกไก่ต้มปรุงรส ฉีกเป็นเส้น 1 ชิ้น
กะหล่ำปลีซอย 1 ถ้วย
เนื้อมะม่วงสุก หั่นเต๋า 1/2 ลูก
น้ำสลัดงาน้ำใส 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ผสมเนื้อไก่ กะหล่ำปลี เนื้อมะม่วงสุก ข้าวหอมสีนิล และน้ำสลักคลุกเคล้าให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟทันที!
9.สลัดผักวอเตอร์เครสและถั่วซิกพี
ผักวอเตอร์เครสอังไฟอุ่นๆ พอให้ได้กลิ่นหอม คลุกกับถั่วซิกพีย่างจนเข้ากัน
หรือจะเติมผักสดอื่นๆเพิ่มก็ได้นะคะ เมนูนี้ถูกปากทุกๆคนแน่นอนจ้ะ
วัตถุดิบ
ผักวอเตอร์เครส หั่นเป็นชิ้น 3 ถ้วย
แครอทหั่นหนา 1/4 นิ้ว จำนวน 1 ถ้วย
ถั่วซิกพีกระป๋อง (เทน้ำออก) 1/2 ถ้วย
น้ำสลัด 2 ช้อนชา
เกลือและพริกไทยดำป่น
วิธีทำ
ใส่น้ำลงหม้อ เติมเกลือป่น ใส่แครอทต้ม 4 นาที ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำ ทิ้งไว้จนเย็น
ใส่ผักวอเตอร์เครส แครอทต้ม ถั่วซิกพี น้ำสลัดลงในอ่างผสม คนให้เข้ากันเป็นอันเรียบร้อย
9.สลัดผักสันนอกหมูย่าง
เมนูโปรดของสาวๆ ที่ชอบอิ่มท้องแต่ไม่ต้องกังวลเรื่องความอ้วน สารพัดผักใบเขียวฉ่ำน้ำสลัดงาหอมๆ
กินกับถั่วคั่วและเนื้อหมูสันนอกย่าง อุดมด้วยคุณค่าทางสารอาหารเต็มเปี่ยม แถมแคลอรี่น้อยมั่กๆ
วัตถุดิบ
เนื้อหมูอบ/ย่าง 100 กรัม
ผักสลัด (Arugula) 3-4 ถ้วย
น้ำมันมะกอก
เห็ดแชมปิญองผ่าครึ่ง 1/4 ถ้วย
เกลือและพริกไทยป่น
น้ำสลัดน้ำใสตามใจชอบ 2 ช้อนโต๊ะ
เมล็ดฟักทอง 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ใส่น้ำมันมะกอกลงในกระทะ เติมเห็ดแชมปิญองลงผัด เกลือป่น พริกไทยป่น ลงผัดจนสุกและเปลี่ยนสี
ใส่เนื้อหมูย่าง เห็ด ผักสลัดลงในชาม โรยเมล็ดฟักทอง น่าทานสุดๆเล้ยยยยย ^_^
10.กะหลำย่างเลม่อน
หลายคนอาจะเฉยๆถ้าเห็นชื่อเมนู แต่ถ้ายังไม่เคยกินล่ะก็..อย่าดูถูกความอร่อยของเมนูนี้นะจ้ะ
ของเค้าดีจริงๆ ลองพิสูจน์ด้วยตัวเองคุณ รับรองจะติดใจจนหยุดทานไม่ได้
วัตถุดิบ
กะหล่ำปลีขนาดกลาง 1 หัว (หั่นเป็น 8 ชิ้น)
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
เกลือและพริกไทยดำป่น
เลมอนสไลด์
วิธีทำ
เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 450 องศาฟาเรนไฮท์ พ่นถาดรองอบด้วยสเปรย์กันติด ผสมน้ำมันมะกอกและน้ำมะนาวเข้าด้วยกัน
ใช้แปรงทาส่วนผสมนี้ลงบนกะหล่ำปลีให้ทั่วทุกด้าน โรยเกลือและพริกไทยเล็กน้อย นำเข้าอบ 15 นาที
จนเป็นสีน้ำตาล กลับด้านแล้วอบต่ออีก 10-15 นาที ตัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมเลมอนฝานบาง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น