วันอังคารที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

ข้าวคลุกกะปิ

สูตรอาหารไทย
ข้าวคลุกกะป
ข้าวคลุกกะปิ
ข้าวคลุกกะปิอาหารไทยเป็นเมนูอาหารจานเดียวที่คนไทยนิยมรับประทานกันและเห็นวางขายทั่วไป และอีกเมนูที่นำเอาเครื่องปรุงแบบไทย มาปรุงแต่งให้ทานได้อย่างอร่อย
ส่วนประกอบ
เครื่องปรุงและส่วนผสม
ข้าวสวย 10 ถ้วย
กุ้งแห้งโขลกละเอียด 1 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง
กระเทียมทุบแล้วสับละเอียด 1/2 ถ้วยตวง
กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
1. ใส่น้ำมันในกระทะตั้งไฟ ใส่กระเทียมเจียวพอเหลือง ตักขึ้นให้มีน้ำมันอยู่ในกระทะเล็กน้อย ใส่กะปิลงผัด เติมน้ำมันเล็กน้อย เพื่อให้กะปิละลายผัดพอแห้งใส่ข้าว และกุ้งแห้ง ผัดจนเข้ากันดีตักใส่จาน
2. รับประทานกับเครื่องประกอบ หมูหวาน ไข่ฝอย หอมซอย มะดันหรือมะม่วงดิบ กุ้งแห้งทอดกรอบ ต้นหอมผักชี แตงกวา พริกขี้หนูหั่น
กะปิ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น