สูตรอาหารไทย
ข้าวคลุกกะปิ
ข้าวคลุกกะปิอาหารไทยเป็นเมนูอาหารจานเดียวที่คนไทยนิยมรับประทานกันและเห็นวางขายทั่วไป และอีกเมนูที่นำเอาเครื่องปรุงแบบไทย มาปรุงแต่งให้ทานได้อย่างอร่อย
ข้าวคลุกกะปิอาหารไทยเป็นเมนูอาหารจานเดียวที่คนไทยนิยมรับประทานกันและเห็นวางขายทั่วไป และอีกเมนูที่นำเอาเครื่องปรุงแบบไทย มาปรุงแต่งให้ทานได้อย่างอร่อย
เครื่องปรุงและส่วนผสม
ข้าวสวย 10 ถ้วย
กุ้งแห้งโขลกละเอียด 1 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง
กระเทียมทุบแล้วสับละเอียด 1/2 ถ้วยตวง
กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
ข้าวสวย 10 ถ้วย
กุ้งแห้งโขลกละเอียด 1 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง
กระเทียมทุบแล้วสับละเอียด 1/2 ถ้วยตวง
กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
1. ใส่น้ำมันในกระทะตั้งไฟ ใส่กระเทียมเจียวพอเหลือง ตักขึ้นให้มีน้ำมันอยู่ในกระทะเล็กน้อย ใส่กะปิลงผัด เติมน้ำมันเล็กน้อย เพื่อให้กะปิละลายผัดพอแห้งใส่ข้าว และกุ้งแห้ง ผัดจนเข้ากันดีตักใส่จาน
2. รับประทานกับเครื่องประกอบ หมูหวาน ไข่ฝอย หอมซอย มะดันหรือมะม่วงดิบ กุ้งแห้งทอดกรอบ ต้นหอมผักชี แตงกวา พริกขี้หนูหั่น
2. รับประทานกับเครื่องประกอบ หมูหวาน ไข่ฝอย หอมซอย มะดันหรือมะม่วงดิบ กุ้งแห้งทอดกรอบ ต้นหอมผักชี แตงกวา พริกขี้หนูหั่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น