วันพฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

อาหารอีสานรสแซ่บ

อาหารอีสานรสแซ่บ
สูตรอาหารอีสารแซ่บๆ
อาหารในภาคอีสารมีของอร่อยมากมายอาหารไทย และอาหารอร่อยของภาคอีสานมักจะมีความพิเศษเฉพาะตัวมีรสชาติที่จัดจ๊าน อาให้ได้รับความนิยมเป็นจำนวนมาก วันนี้เรามีสูตรอาหารอีสานสูตรเด็ดอาหารอีสานที่ทำกันง่ายๆแต่อร่อยมากมาฝากกันมาดูกันเลยว่ามีเมนูอะไรบ้าง
มดแดง
ไข่เจียวใส่ไข่มดแดง
ส่วนผสมสำหรับไข่เจียวใส่ไข่มดแดง
ข่ไก่ 3 ฟอง
ไข่มดแดง 1 ถ้วย
ใบหอมหั่น 1 ช้อนโต้ะ
มะเขือเทศหั่น 1 ผล
น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
มันหอย 1 ช้อนโต้ะ
น้ำมันพืช 4 ช้อนชา
ซอสพริก 1 ถ้วยน้ำจิ้ม
วิธีทำไข่เจียวใส่ไข่มดแดง
1. ตอกไข่ใส่ชาม ผสมกับ ไข่มดแดง ใบหอม มะเขือ น้ำปลา และ น้ำมันหอย ผสมให้เข้ากัน
2.ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน ใช้ไฟอ่อน ใส่ไข่ลงไปทอด
3.ทอดให้เหลืองทั้งสองด้าน
4.เสริฟใส่จาน ทานกับ ซอสพริก และพริกน้ำปลา
ตับหวาน
ตับหวาน
ส่วนผสมสำหรับทำตับหวาน
ตับหมูหั่น 1 ถ้วย
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนชา
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบสาระแหน่ 2 ช้อนโต้ะ
หอมแดงซอย 3 ช้อนโต้ะ
วิธีทำตับหวาน
1. นำตับหมูมาลวกในน้ำร้อนให้สุก จากนั้นนำใส่ชาม
2. นำ น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั้ว ต้นหอม หอมแดง และใบสาระแหน่ ผสมให้เข้ากัน
3. เสริฟตับหวาน ทานกับข้าวเหนียว
แกงเห็ด
แกงเห็ดฟางใส่ผักหวาน ไข่มดแดง
ส่วนผสมสำหรับทำ แกงเห็ดฟางใส่ผักหวาน
ยอดผักหวาน 1/2 ถ้วย
เห็ดฟางดอกตูม 1/2 ถ้วย
ไข่มดแดง (ตามต้องการ)
เห็ดนางฟ้า เห็ดเข็มทอง เห็ดหูหนู ผสมกัน ½ ถ้วย
พริกสดโขรก 2 ช้อนโต้ะ
หอมแดงโขรกหยาบ 3 ช้อนโต้ะ
ตะไคร้หั่นหยาบ 4-5 ท่อน
ฟักทองหั่นเป็นชิ้นพบคำ ครึ่ง ถ้วย
ใบแมงลัก 1 กำมือ
น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต้ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
วิธีทำ ขั้นตอนการทำ แกงเห็ดฟางใส่ผักหวานไข่มดแดง
1. ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นใส่ เห็ด หอมแดง ฟักทอง และตะไคร้ ลงไป
2. ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำปลาร้า และพริกสด
3. ใส่ใบแมงลักและผัดหวาน และไข่มดแดงลงไปต้มต่อและเสริฟใส่ชาม
ส้มตำ
ส้มตำเต้าหู้กรอบ
ส่วนผสมสำหรับทำ ส้มตำเต้าหู้กรอบ
เต้าหู้แผ่นหั่นเป็นท่อนสี่เหลี่ยมพอคำ 6 ก้อน
มะละกอสับเป็นเส้น 1 ถ้วย
แดรอทสับเป็นเส้น ครึ่ง ถ้วย
ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนพอคำ 3 ช้อนโต้ะ
มะเขือเทศหั่นเป็นชิัน 1 ลูก
กระเทียมบด 1 ช้อนชา
พริกบด 1 ช้อนโต้ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต้ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต้ะ
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต้ะ
ถั่วลิสงทิด 2 ช้อนโต้ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ ขั้นตอนการทำ ส้มตำเต้าหู้กรอบ
1. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน นำเต้าหู้ลงไปทอดให้ กรอบ และพักให้สะเด็ดน้ำมันไว้
2. เตรียมครก นำกระเทียมลงไปโครกกับ พริกบด ถั่วฝักยาว กุ้งแห้งและถั่วลิสง
3. ใส่ น้ำตาล น้ำปลา และน้ำมะนาวลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นใส่ มะเขือเทศ เส้นมะละกอ และ เส้นแครอทลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. เสริฟใส่จาน โรยหน้าด้วยเต้าหู้ทอด
ลาบปลาหมึก
ลาบปลาหมึก
ส่วนผสมสำหรับทำลาบปลาหมึก
ปลาหมึกหั่นเป็นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต้ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
น้ำตาล 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต้ะ
พริกป่น 2 ช้อนชา
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต้ะ
ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต้ะ
ใบสาระแหน่ 2-3 ใบ
วิธีทำ ขั้นตอนการทำลาบปลาหมึก
1. ลวกปลาหมึกให้สุก จากนั้นนำมาพักใส่จากเตรียมอาหาร
2. นำปลาหมึกลวก คลุกกับ ข้าวคั่ว น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว พริกป่น หอมแดง ผักชีฝรั่ง และสาระแหน่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. เสริฟลาบปลาหมึก พร้อมรับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น