สูตรอาหารไทย
ส้มตำผลไม้
ส่วนผสมส้มตำผลไม้
ผลไม้หั่นตามชอบ เช่น ฝรั่ง ลูกแก้วมังกร แอบเปิล ส้มโอ องุ่น
แครอทหั่นฝอย 1 หยิบมือ
มะเขือเทศหั่น 2 ลูก
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต้ะ
กระเทียมโขรก 1 ช้อนโต้ะ
พริกสด 3-5 เมล็ด
น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต้ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต้ะ
ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต้ะ
แครอทหั่นฝอย 1 หยิบมือ
มะเขือเทศหั่น 2 ลูก
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต้ะ
กระเทียมโขรก 1 ช้อนโต้ะ
พริกสด 3-5 เมล็ด
น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต้ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต้ะ
ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต้ะ
วิธีทำ ส้มตำผลไม้
1. เตรียมถ้วยผสมน้ำยำส้มตำ โดย ผสม กระเทียมโขรก พริกโขรก น้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะนาว ผสมให้ส่วนผสมเข้ากัน ชิมรสน้ำส้มตำตามใจชอบ
2. ใส่ผลไม้ มะเขือเทศหั่น แครอทหั่นฝอย ถั่วลิสง และกุ้งแห้งลงไป คลุกกับน้ำส้มตำให้ทั่ว
3. เสริฟใส่จาน
2. ใส่ผลไม้ มะเขือเทศหั่น แครอทหั่นฝอย ถั่วลิสง และกุ้งแห้งลงไป คลุกกับน้ำส้มตำให้ทั่ว
3. เสริฟใส่จาน
ส้มตำข้าวโพด
ส่วนผสมส้มตำข้าวโพด
ข้าวโพดต้มสุกแกะเมล็ด 1 ถ้วย
แครอทหั่นฝอย 1 หยิบมือ
มะเขือเทศหั่น 2 ลูก
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต้ะ
กระเทียมโขรก 1 ช้อนโต้ะ
พริกสด 3-5 เมล็ด
น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต้ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต้ะ
ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต้ะ ไข่เค็ม 1 ฟอง
แครอทหั่นฝอย 1 หยิบมือ
มะเขือเทศหั่น 2 ลูก
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต้ะ
กระเทียมโขรก 1 ช้อนโต้ะ
พริกสด 3-5 เมล็ด
น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต้ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต้ะ
ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต้ะ ไข่เค็ม 1 ฟอง
วิธีทำ ส้มตำข้าวโพด
1. เตรียมถ้วยผสมน้ำยำส้มตำ โดย ผสม กระเทียมโขรก พริกโขรก น้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะนาว ผสมให้ส่วนผสมเข้ากัน ชิมรสน้ำส้มตำตามใจชอบ
2. ใส่ข้าวโพด มะเขือเทศหั่น แครอทหั่นฝอย ถั่วลิสง และกุ้งแห้งลงไป คลุกกับน้ำส้มตำให้ทั่ว
3.ตักใส่จาน แล้วปอกไข่เค็มผ่าครึ่งวางบนหน้า พร้อมเสริฟ
2. ใส่ข้าวโพด มะเขือเทศหั่น แครอทหั่นฝอย ถั่วลิสง และกุ้งแห้งลงไป คลุกกับน้ำส้มตำให้ทั่ว
3.ตักใส่จาน แล้วปอกไข่เค็มผ่าครึ่งวางบนหน้า พร้อมเสริฟ
ส้มตำไทย
ส่วนผสมส้มตำไทย
ส้มตำหั่นเส้น 1 ถ้วย
แครอทหั่นฝอย 1 หยิบมือ
มะเขือเทศหั่น 2 ลูก
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต้ะ
กระเทียมโขรก 1 ช้อนโต้ะ
พริกสด 3-5 เมล็ด
น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต้ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต้ะ
ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต้ะ
แครอทหั่นฝอย 1 หยิบมือ
มะเขือเทศหั่น 2 ลูก
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต้ะ
กระเทียมโขรก 1 ช้อนโต้ะ
พริกสด 3-5 เมล็ด
น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต้ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต้ะ
ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต้ะ
วิธีทำ ส้มตำไทย
1. โขลกกระเทียม พริก แล้ว น้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะนาว ผสมให้ส่วนผสมเข้ากัน ชิมรสน้ำส้มตำตามใจชอบ
2. ใส่เส้นส้มตำ มะเขือเทศหั่น แครอทหั่นฝอย ถั่วลิสง และกุ้งแห้งลงไป คลุกกับน้ำส้มตำให้ทั่ว
3.ตักใส่จาน พร้อมเสริฟ
2. ใส่เส้นส้มตำ มะเขือเทศหั่น แครอทหั่นฝอย ถั่วลิสง และกุ้งแห้งลงไป คลุกกับน้ำส้มตำให้ทั่ว
3.ตักใส่จาน พร้อมเสริฟ
ส้มตำปูปลาร้า
ส่วนผสมส้มตำปูปลาร้า
ส้มตำหั่นเส้น 1 ถ้วย
น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศหั่น 2 ลูก
ปูดอง 2 ตัว
กระเทียมโขรก 1 ช้อนโต้ะ
พริกสด 3-5 เมล็ด
น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต้ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต้ะ
วิธีทำ ส้มตำปูปลาร้า
น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศหั่น 2 ลูก
ปูดอง 2 ตัว
กระเทียมโขรก 1 ช้อนโต้ะ
พริกสด 3-5 เมล็ด
น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต้ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต้ะ
วิธีทำ ส้มตำปูปลาร้า
1. โขลกกระเทียม พริก แล้ว น้ำปลาร้า น้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะนาว ผสมให้ส่วนผสมเข้ากัน ชิมรสน้ำส้มตำตามใจชอบ
2. ใส่เส้นส้มตำ มะเขือเทศหั่น ปูดอง คลุกกับน้ำส้มตำให้ทั่ว
3.ตักใส่จาน พร้อมเสริฟ
2. ใส่เส้นส้มตำ มะเขือเทศหั่น ปูดอง คลุกกับน้ำส้มตำให้ทั่ว
3.ตักใส่จาน พร้อมเสริฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น