เครปเค้กสายรุ้ง
เครปเค้ก ขนมหวานที่หลายคนชอบกิน เพราะความอร่อยไปกับแป้งเครปเนื้อนุ่มทาครีมหวาน ๆ วางซ้อนทับกันหลาย ๆ ชั้น ราดซอสสตรอว์เบอร์รีรสชาติเปรี้ยวกำลังดีชุ่ม ๆ ทำกินเองง่าย ๆ ด้วยกระทะเทฟลอน จะอยู่บ้านหรืออยู่หอพักก็ทำได้สบาย ๆ เลยค่ะ
วิธีทำเครปเค้กสายรุ้ง
วิธีทำเครปเค้กสายรุ้ง
ส่วนผสม ซอสสตรอว์เบอร์รี่
สตรอว์เบอร์รีสดปั่นละเอียด
น้ำตาลทราย
แป้งข้าวโพด
วิธีทำซอสสตรอว์เบอร์รี่
นำสตรอว์เบอร์รีสดปั่นละเอียดไปต้มกับน้ำตาลทราย ใส่แป้งข้าวโพดลงไป
สตรอว์เบอร์รีสดปั่นละเอียด
น้ำตาลทราย
แป้งข้าวโพด
วิธีทำซอสสตรอว์เบอร์รี่
นำสตรอว์เบอร์รีสดปั่นละเอียดไปต้มกับน้ำตาลทราย ใส่แป้งข้าวโพดลงไป
ส่วนผสม แป้งเครป
แป้งเค้กสำเร็จรูป 230 กรัม
น้ำตาลทราย 120 กรัม
เนยสด 150 กรัม
นมสด 600 กรัม
ไข่ไก่ 8 ฟอง
วิปปิ้งครีม 400 กรัม
สีผสมอาหาร 6 สี ตามชอบ
แป้งเค้กสำเร็จรูป 230 กรัม
น้ำตาลทราย 120 กรัม
เนยสด 150 กรัม
นมสด 600 กรัม
ไข่ไก่ 8 ฟอง
วิปปิ้งครีม 400 กรัม
สีผสมอาหาร 6 สี ตามชอบ
วิธีทำ
นำนมสดไปต้มจนเดือด
ละลายเนยด้วยไมโครเวฟ หรือวิธีอื่นตามถนัด
ตอกไขลงในซามแล้วตีให้เข้ากัน และใส่น้ำตาลลงในไข่
ใส่แป้งโดยไม่ต้องร่อนแป้ง แบ่งใส่สามครั้ง
ที่นมที่พักไว้ แบ่งใส่สามครั้ง
ใส่เนยที่ละลายไว้คนให้เข้ากัน
กรองแล้วนำไปแช่ตู้เย็นไว้ 1 คืน
ผสมสีแบ่งสีละ 1 ถ้วยใส่สีตามใจชอบ
วันรุ่งขึ้นนำส่วนผสมแป้งเครปออกจากตู้เย็นเพื่อเตรียมใส่สีลงไป (ก่อนผสมสีลงไปควรกวนแป้งเครปให้เข้ากันอีกรอบนะคะ) เราทำทั้งหมด 6 สี ใส่สีผสมอาหารลงในส่วนผสมแป้งสีละ 1 ถ้วย เราจะทอดแป้งครั้งละ 1/4 ถ้วย จะได้ทั้งหมด 24 แผ่น จริง ๆ สูตรนี้จะได้ 25 แผ่น เพราะฉะนั้นเราจะเหลือแป้งเครป 1 แผ่น ไว้ทดลองทำในกระทะเทฟลอนก่อนค่ะ
ทอดแป้งเครปกัน โดยทาเนยสดบาง ๆ บนกระทะเทฟลอน เริ่มจากเอาส่วนผสมแป้งที่เหลือจากการตวงทั้ง 6 สี มาลองทอดดูก่อน โดยใช้ไฟอ่อนค่ะ ไฟแรงมากจะไม่ออกมาเป็นแผ่น ทดลองเสร็จแล้วจึงทอดแป้งเครปจนครบ 24 แผ่น
พักแป้งเครปที่ทอดทั้งหมดไว้ให้เย็นค่ะ ใครกลัวแป้งเครปติดกันเอากระดาษไขรองชั้นต่อชั้นก็ได้นะคะ แต่ของเราแป้งเครปไม่ติดกันก็เลยวางทับกันปกติไปเลย
ตีวิปปิ้งครีมตีแค่พอยอดอ่อนก็พอ
มาประกอบเครปเค้กสายรุ้งกันวางแผ่นแป้งเครปสลับกับวิปปิ้งครีมค่ะ โดยวางไล่ทีละสี ปาดครีมให้พอดี ๆ
นำนมสดไปต้มจนเดือด
ละลายเนยด้วยไมโครเวฟ หรือวิธีอื่นตามถนัด
ตอกไขลงในซามแล้วตีให้เข้ากัน และใส่น้ำตาลลงในไข่
ใส่แป้งโดยไม่ต้องร่อนแป้ง แบ่งใส่สามครั้ง
ที่นมที่พักไว้ แบ่งใส่สามครั้ง
ใส่เนยที่ละลายไว้คนให้เข้ากัน
กรองแล้วนำไปแช่ตู้เย็นไว้ 1 คืน
ผสมสีแบ่งสีละ 1 ถ้วยใส่สีตามใจชอบ
วันรุ่งขึ้นนำส่วนผสมแป้งเครปออกจากตู้เย็นเพื่อเตรียมใส่สีลงไป (ก่อนผสมสีลงไปควรกวนแป้งเครปให้เข้ากันอีกรอบนะคะ) เราทำทั้งหมด 6 สี ใส่สีผสมอาหารลงในส่วนผสมแป้งสีละ 1 ถ้วย เราจะทอดแป้งครั้งละ 1/4 ถ้วย จะได้ทั้งหมด 24 แผ่น จริง ๆ สูตรนี้จะได้ 25 แผ่น เพราะฉะนั้นเราจะเหลือแป้งเครป 1 แผ่น ไว้ทดลองทำในกระทะเทฟลอนก่อนค่ะ
ทอดแป้งเครปกัน โดยทาเนยสดบาง ๆ บนกระทะเทฟลอน เริ่มจากเอาส่วนผสมแป้งที่เหลือจากการตวงทั้ง 6 สี มาลองทอดดูก่อน โดยใช้ไฟอ่อนค่ะ ไฟแรงมากจะไม่ออกมาเป็นแผ่น ทดลองเสร็จแล้วจึงทอดแป้งเครปจนครบ 24 แผ่น
พักแป้งเครปที่ทอดทั้งหมดไว้ให้เย็นค่ะ ใครกลัวแป้งเครปติดกันเอากระดาษไขรองชั้นต่อชั้นก็ได้นะคะ แต่ของเราแป้งเครปไม่ติดกันก็เลยวางทับกันปกติไปเลย
ตีวิปปิ้งครีมตีแค่พอยอดอ่อนก็พอ
มาประกอบเครปเค้กสายรุ้งกันวางแผ่นแป้งเครปสลับกับวิปปิ้งครีมค่ะ โดยวางไล่ทีละสี ปาดครีมให้พอดี ๆ
เสร็จพร้อมรับประทานค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น