วันศุกร์ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

เครปเค้กสายรุ้ง

เครปเค้กสายรุ้ง
Picture
เครปเค้ก ขนมหวานที่หลายคนชอบกิน เพราะความอร่อยไปกับแป้งเครปเนื้อนุ่มทาครีมหวาน ๆ วางซ้อนทับกันหลาย ๆ ชั้น ราดซอสสตรอว์เบอร์รีรสชาติเปรี้ยวกำลังดีชุ่ม ๆ ทำกินเองง่าย ๆ ด้วยกระทะเทฟลอน จะอยู่บ้านหรืออยู่หอพักก็ทำได้สบาย ๆ เลยค่ะ

วิธีทำเครปเค้กสายรุ้ง
Picture
ส่วนผสม ซอสสตรอว์เบอร์รี่
สตรอว์เบอร์รีสดปั่นละเอียด
น้ำตาลทราย
แป้งข้าวโพด
วิธีทำซอสสตรอว์เบอร์รี่
นำสตรอว์เบอร์รีสดปั่นละเอียดไปต้มกับน้ำตาลทราย ใส่แป้งข้าวโพดลงไป
Picture
ส่วนผสม แป้งเครป
แป้งเค้กสำเร็จรูป 230 กรัม
น้ำตาลทราย 120 กรัม
เนยสด 150 กรัม
นมสด 600 กรัม
ไข่ไก่ 8 ฟอง
วิปปิ้งครีม 400 กรัม
สีผสมอาหาร 6 สี ตามชอบ
Picture
วิธีทำ
นำนมสดไปต้มจนเดือด
ละลายเนยด้วยไมโครเวฟ หรือวิธีอื่นตามถนัด
ตอกไขลงในซามแล้วตีให้เข้ากัน และใส่น้ำตาลลงในไข่
ใส่แป้งโดยไม่ต้องร่อนแป้ง แบ่งใส่สามครั้ง
ที่นมที่พักไว้ แบ่งใส่สามครั้ง
ใส่เนยที่ละลายไว้คนให้เข้ากัน
กรองแล้วนำไปแช่ตู้เย็นไว้ 1 คืน
ผสมสีแบ่งสีละ 1 ถ้วยใส่สีตามใจชอบ
วันรุ่งขึ้นนำส่วนผสมแป้งเครปออกจากตู้เย็นเพื่อเตรียมใส่สีลงไป (ก่อนผสมสีลงไปควรกวนแป้งเครปให้เข้ากันอีกรอบนะคะ) เราทำทั้งหมด 6 สี ใส่สีผสมอาหารลงในส่วนผสมแป้งสีละ 1 ถ้วย เราจะทอดแป้งครั้งละ 1/4 ถ้วย จะได้ทั้งหมด 24 แผ่น จริง ๆ สูตรนี้จะได้ 25 แผ่น เพราะฉะนั้นเราจะเหลือแป้งเครป 1 แผ่น ไว้ทดลองทำในกระทะเทฟลอนก่อนค่ะ
ทอดแป้งเครปกัน โดยทาเนยสดบาง ๆ บนกระทะเทฟลอน เริ่มจากเอาส่วนผสมแป้งที่เหลือจากการตวงทั้ง 6 สี มาลองทอดดูก่อน โดยใช้ไฟอ่อนค่ะ ไฟแรงมากจะไม่ออกมาเป็นแผ่น ทดลองเสร็จแล้วจึงทอดแป้งเครปจนครบ 24 แผ่น
พักแป้งเครปที่ทอดทั้งหมดไว้ให้เย็นค่ะ ใครกลัวแป้งเครปติดกันเอากระดาษไขรองชั้นต่อชั้นก็ได้นะคะ แต่ของเราแป้งเครปไม่ติดกันก็เลยวางทับกันปกติไปเลย
ตีวิปปิ้งครีมตีแค่พอยอดอ่อนก็พอ
มาประกอบเครปเค้กสายรุ้งกันวางแผ่นแป้งเครปสลับกับวิปปิ้งครีมค่ะ โดยวางไล่ทีละสี ปาดครีมให้พอดี ๆ
Picture
เสร็จพร้อมรับประทานค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น