วันจันทร์ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

อาหารญี่ปุ่นสุดฮิต

อาหารญี่ปุ่นสุดฮิต
วิธีทำอาหารญี่ปุ่น
Picture
กุ้งเทมปุระ
วัตถุดิบและสัดส่วน
แป้งเทมปุระ
1. แป้งสาลี 1 ¼ ถ้วย
2. ไข่แดง 2 ฟอง
3. น้ำเย็น 2 ถ้วย

กุ้งเทมปุระ
1. กุ้งกุลาดำตัวกลางๆ 8 – 10 ตัว
2. แป้งเทมปุระที่ผสมเสร็จแล้ว 1/ 2 ถ้ว
3. แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ
4. หัวไชเท้าขูดหรือซอยเป็นฝอยๆ 1 ช้อนโต๊ะ
5. ขิงแก่ขูด 1 ช้อนชา
6. น้ำมัน สำหรับทอด
Picture
ข้าวห่อไข่

ส่วนผสม
 ไข่ไก่ 2 ฟอง (ต่อข้าวห่อไข่ 1 จาน)
 หอมใหญ่สับ
 น้ำมันพืชสำหรับผัด
 กระเทียมสับ
 เนื้อหมู หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
 แครอท หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
 ก้านบรอคโคลี หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
 เห็ด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
 ข้าวสวยหุงสุก (แช่เย็น 1 คืน)
 ซอสมะเขือเทศ
 ซีอิ๊วขาว
 น้ำตาลทราย
 เกลือทะเล
 พริกไทยดำ
 ต้นหอมซอย
 น้ำมันพืชสำหรับทอดไข่
วิธีทำ

   1. ตีไข่ไก่พอแตก จากนั้นนำไปกรองด้วยกระชอนให้เนียน เตรียมไว้
   2. นำกระทะขึ้ตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อนใส่หอมใหญ่ลงไปผัดให้สุกนิ่ม จากนั้นใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้เข้ากัน
   3. ใส่เนื้อหมูลงไปผัดจนเกือบสุก จากนั้นใส่แครอท ก้านบรอคโคลี และเห็ดลงไปผัดให้เข้ากันจนผักเกือบสุก
   4. ใส่ข้าวสวยลงไปผัด ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เกลือทะเล และพริกไทยดำ ผัดให้ส่วนผสมเข้ากันโดยใช้ไฟแรง  สุดท้ายใส่ต้นหอมลงผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน ปิดเตา เตรียมไว้
    5. นำกระทะขึ้ตั้งไฟอ่อน ๆ ใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อนเทไข่ไก่ที่กรองแล้วลงไปทอด เกลี่ยให้เป็นแผ่น ๆ ทอดจนสุก
    6. ตักข้าวผัดวางตรงกลางไข่ พับด้านข้างทั้ง 2 ด้านของไข่เข้าหากัน (ตามรูป) จากนั้นนำจานวางคว่ำทับลงบนไข่ แล้วคว่ำกระทะลง แต่งให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ

Picture
ขั้นตอนการทำซูชิ
ส่วนผสมของข้าวซูชิ
น้ำส้ม มิซีกัง 1/3 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำซูชิ
1.ซาวข้าวสาร แล้วแช่น้ำเปล่าค้างไว้ประมาณ 15 นาที เทน้ำออก จากนั้นพักให้ข่าวสะเด็ดน้ำอีก 15 นาที
2.นำข้าวสารใส่หม้อ เติมน้ำเปล่าลงไป ปิดฝา ใช้ไฟปานกลางต้มตามปกติ
3.ลดความร้อนลงที่ระดับไฟอ่อนมาก ต้มต่อไปอีก 15 นาที ดับไฟและพักไว้ ปิดฝาให้แน่นอีกประมาณ 15 นาที
4.ระหว่างนั้น ให้ผสมน้ำส้มสายชูไว้ค่ะ โดยคนน้ำส้มสายชู น้ำตาล และเกลือเข้าด้วยกันด้วยไฟอ่อนๆ จนกระทั่งน้ำตาลละลาย
5.น้ำข้าวที่สุกตักไว้ในอ่างไม้ ราดด้วยน้ำส้มสายชูที่ผสมแล้ว ตรงนี้อาจไม่ต้องใช้น้ำส้มสายชูจน
หมด ให้ชิมไปปรุงไปค่ะ และใช้ไม้พายคนข้าว พลิกไปพลิกมาให้ส่วนผสมเข้ากัน อย่าใช้แรงมาก
ไป และขั้นตอนนี้สามารถทำตรงหน้าพัดลม หรือให้คนช่วยพัดขณะคนก็ได้ค่ะ เพื่อช่วยให้ข้าวเย็นเร็วขึ้น จากนั้นก็หยุดคนได้

วิธีเตรียมหน้าชูชิ
เครื่องปรุง
ปูอัด 7 ชิ้น
วาซาบิ 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วถั่วเหลืองญี่ปุ่น 3 ช้อนโต๊ะ
ขิงดอง 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวซูชิ 1 ถ้วยตวง
สาหร่ายทะเลญี่ปุ่น 1 แผ่นใหญ่

วิธีทำ
1.ปั้นข้าวซูชิให้เป็นก้อนยาวรี
2.หั่นปูอัดเป็นชิ้นพอดีคำแล้ว แล้วนำมาป้ายวาซาบิเล็กน้อย
3.นำปูอัดมาปั้นประกบกับข้าวซูชิ
4.ตัดสาหร่ายทะเลให้เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำมาพันข้าวปูอัดให้รอบ ตกแต่งจานให้สวยงามพร้อมเสิร์ฟ เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น