วันพฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

ขนมจีนน้ำยากะทิ

ขนมจีนน้ำยากะทิ
ขนมจีน
ขนมจีนน้ำยากะทิ เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยสรรพคุณทางยามากมาย นอกจากสมุนไพรแล้ว ขนมจีนน้ำยากะทินี้ยังนิยมทานคู่กับผักสด ที่มีคุณค่าทางอาหารมาก ในขนมจีนน้ำยามี ผีกชีฝรั่ง ที่มีสารเบต้าแคโรทีน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงสายตา รักษาสมดุลของร่างการ มีพริกสด พริกคั่ว ที่ช่วยในเรื่องการขับลม ลดระดับน้ำตาลในเลือด มีใบโหระพา ช่วยแก้ท้องอืด ขัพยาธิ ขับเหงื่อ แถมยังอร่อยและแซ่บสุดๆ
ส่วนผสม
วิธีทำ น้ำยาขนมจีน
ส่วนผสมสำหรับทำ ขนมจีนน้ำยากะทิ
หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
หอมแดง 1 ถ้วย
กระเทียม 0.5 ถ้วย
ข่าหั้น 0.5 ถ้วย
ตะไคร้หั่น 0.5 ถ้วย
กระชาย 1 ถ้วย
หางกะทิ 4 ถ้วยตวง
เนื้อปลาช่อน 1 ถ้วย
ลูกชิ้นปลา หรือใช้ปลาทูแทนก็ได้ 1 ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1 หม้อ 5 ลิตร
เกลือ 1 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา
ขนมจีน
เครื่องเคียงสำหรับทานกับขนมจีนน้ำยากะทิ : ไข่ต้ม,มะระหั่น,ถั่วฝักยาวหั่น,ผักบุ้งหั่น,ถั่วงอก,กะหล่ำปลีซอย,ใบแมงลัก,พริกป่น
วิธีทำ
วิธีทำขนมจีนน้ำยากะทิ
1. ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นใส่ หอมแดง กระเทียม ข่า ตะไคร้ กระชาย และเนื้อปลาช่อนลงไปต้ม จนสุกเนื้อหอมแดง กระเทียมและกระชายเริ่มอ่อน
2. จากนั้นแยก หอมแดง กระเทียม กระชาย ข่า ตะไคร้ และเนื้อปลาช่อน มาโขรกรวมกันให้ละเอียด
3. จากนั้นนำลงไปในหม้อต้มสุกอีกครั้งหนึ่ง จากนั้นปรุงรสด้วย กะปิ เกลือ และเติมลุกชิ้นปลาลงไปต้มด้วย
4. เดิมกะทิและหัวกะทิลงไป ต้มต่อจนหัวกะทิแตกมัน เสริฟ น้ำยากับขนมจีน พร้อมด้วยเครื่องเคียง
น้ำยากะทิ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น