วันอังคารที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

สูตรน้ำจิ้ม

สูตรน้ำจิ้ม
น้ำจิ้มถือเป็นเครื่องเคียงอย่างหนึ่งที่มีอยู่ในทุกชนชาติ รสชาติของน้ำจิ้มก็จะแตกต่างกันออกไปตามความนิยมในรสชาติของคนแต่ละชนชาติ อาหารหลายอย่างส่วนมากมากก็ต้องมีทานคู่กับน้ำจิ้มถึงจะครบสูตรวันนี้เรามีวิธีทำน้ำจิ้มสูตรต่างมาฝากกันค่ะ
Picture
น้ำจิ้มข้าวหมกไก่

ส่วนผสมน้ำจิ้มข้าวหมกไก่

กระเทียมบด 4 ช้อนโต้ะ
รากผักชีบด 2 ช้อนโต้ะ
ขิงแก่บด 1 ช้อนโต้ะ
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
เกลือ 2 ช้อนโต้ะ
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
พริกสดบด 3 ช้อนโต้ะ

วิธีทำน้ำจิ้มข้าวหมกไก่

1. โขลก รากผักชี กระเทียม พริกสดและขิงแก่ให้ละเอียดเข้ากัน
2. ผสมน้ำตาล เกลือ และน้ำเปล่าลงไป คลนให้ละลาย จากนั้นใส่น้ำส้มสายชูลงไป ก็สามารถเสริฟกับข้าวหมกไก่ได้แล้ว
Picture
น้ำจิ้มหมูกระทะ

ส่วนผสมทำน้ำจิ้มหมูกะทะ

ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนชา
เต้าหู้ยี้ 1 ก้อน
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
ผงพะโล้ 1 ช้อนชา

วิธีทำน้ำจิ้มหมูกะทะสูตร

1. ผสม ซอสพริก และ ซอสมะเขือเทศให้เข้ากัน
2. จากนั้น เติม ซอสถั่วเหลือง เต้าหู้ยี้ พริกไทย และ ผงพะโล้ ผสมให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
3. เสริฟใส่ถ้วยน้ำจิ้ม
Picture
น้ำจิ้มข้าวมันไก่

ส่วนผสม

เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต้ะ
ขิงแก่ซอยละเอียด 2 ช้อนโต้ะ
กระเทียมบด 2 ช้อนโต้ะ
พริกขี้หนูซอย 2 ช้อนโต้ะ
น้ำตาล 3 ช้อนโต้ะ
น้ำมะนาวสด 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
ซีอิ้วขาว 4 ช้อนโต้ะ

วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่

1. เตรียมครก จากนั้น นำ ขิง พริกขี้หนู กระเทียม และเต้าเจี้ยว โขรกให้ละเอียดจนเป็นเนื้อเดียวกัน
2. จากนั้นเติม น้ำมะนาว น้ำปลา และซีอิ้วขาว ลงไปผสมให้ส่วนผสมเข้ากัน
3. จากนั้นค่อยๆเติมน้ำตาลทีละนิด ชิมจนได้รสชาติที่พอใจ เสริฟใส่ถ้วยน้ำจิ้มทานกับไก่ต้มและข้าวมัน
Picture
น้ำจิ้มแจ่ว

ส่วนผสมสำหรับทำน้ำจิ้มแจ่ว

พริกป่น 2 ช้อนโต้ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต้ะ
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต้ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต้ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
ผักชี หรือใบสาระแหน่

วิธีทำน้ำจิ้มแจ่ว 

1. เตรียมชาม จากนั้นนำ พริกป่น ข้าวคั่ว น้ำตาลปี๊บ และ น้ำปลา ผสมให้ส่วนผสมเข้ากัน
2. จากนั้นค่อยๆเติมน้ำมะนาวทีละนิด จนได้รสชาติที่พอใจ
3. เสริฟใส่ถ้วยน้ำจิ้ม โรยใบหอม หรือใบสาระแหน่ ทานกับปลานึ่ง ไก่ย่าง หรือผักลวกก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น