วันอาทิตย์ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

เมนูปิ้งย่าง

เมนูปิ้งย่าง

สูตรอาหารเมนูปิ้งย่าง

อาหารปิ้งย่างได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก หากท่านใดสนใจที่จะทำอาหารเมนูปิ้งย่างวันนี้เรามีเมนูปิ้งย่างสูตรเด็ดๆมาแนะนำค่ะ
Picture
หมูย่างใบชะพลู อาหารเวียดนาม

ส่วนผสม

หมูบด 1 ถ้วย
มันหมูบด 1/2 ถ้วย
แป้งมัน 1 ช้อนโต้ะ ผสมน้ำ 3 ช้อนโต้ะ
รากผักชี กระเทียม พริกไทย โชลกละเอียด 2 ช้อนโต้ะ
ตะไคร้โขลกละเอียด 2 ช้อนโต้ะ
น้ำตาล 1 ช้อนโต้ะ
ซอสน้ำมันหอย 2 ช้อนโต้ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต้ะ
ใบชะพลู 10 ใบ
เส้นหมี่ลวก 1 ถ้วย
ผักสด เช่น ผักกาดหอม ผักชีฝรั่ง กระเทียม พริกสด แตงกวา
น้ำจิ้มปอเปี๊ยะเวียดนาม

วิธีทำ

1. นำหมูบดมาผสมกับมันหมูบด ผสมด้วยแป้งมันให้ส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นปรุงรสด้วย รากผักชี กระเทียม พริกไทย น้ำตาล ตะไคร้บด ซอสน้ำมันหอบ ซอสปรุงรส
นวดให้ส่วนผสมเข้ากัน หมักไว้ 30 นาที
2. นำหมูหมักมาห่อด้วยใบชะพลู และนำไปย่างให้สุก
3. จัดใส่จานพร้อมเสริฟ หมูย่างใบชะพลู พร้อมผักสด หมี่ลวก และน้ำจิ้มปอเปี๊ยเวียดนาม
Picture
ปลาซาบะมิโซ่ เมนูอาหารญี่ปุ่น

ส่วนผสม

ปลาซาบะหั่นชิ้น
หอมหั่น 2 ช้อนโต้ะ
ขิงสับ 4 ช้อนโต้ะ
miso 3 ช้อนโต้ะ
ซอสถั่วเหลือง 3 ช้อนโต้ะ
มิริน 3 ช้อนโต้ะ
สาเก 2 ช้อนโต้ะ
น้ำตาล 3 ช้อนโต้ะ

วิธีทำ

1.ต้มปลาซาละในน้ำเดือดให้สุกและพักใส่จาน
2.ทำน้ำซอส ตั้งกะทะร้อนปานกลางแล้วนำ หอม ขิง มิโซ ซอสถั่วเหลือง มิริน สาเกและน้ำตาล ทำให้เข้ากัน
3.นำปลาใส่จานโรยน้ำซอส พร้อมเสริฟ
Picture
หมูย่างตะไคร้

ส่วนผสม

หมูสามชั้น หรือหมูสันใน ความหน้าประมาณครึ่งนิ้ว 3 ชิ้น
ตะไคร้บด 3 ช้อนโต้ะ
หอมแดงบด 3 ช้อนโต้ะ
พริกไทย 1 ช้อนโต้ะ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต้ะ
น้ำตาล 1 ช้อนโต้ะ
ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต้ะ
รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลก 2 ช้อนโต้ะ
หมีลวก 1 ถ้วย
ผักสด เช่น ผักกาดหอม ผักชีฝรั่ง แตงกวา พริกสด กระเทียม สับปะรด เป็นต้น
น้ำจิ้มปอเปี๊ยะญวน

วิธีทำหมูย่างตะไคร้

1. หมักหมูด้วย ตะไคร้ หอมแดง พริกไทย รากผักชี กระเทียม พริกไทย ซอสหอยนางรม น้ำตาล ซอสถั่วเหลือง หมักไว้ประมาณ 30 นาที
2. นำหมูหมักไปย่างให้สุก
3. หั่นหมูเป็นชิ้นพอคำ ทานกับ หมี่ลวก ผักสด และน้ำจิ้มปอเปี๊ยะญวน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น