วันศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

อร่อยๆกับเมนูกุ้ง

เมนูกุ้ง 
กุ้งสามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนูแต่ที่เป็นเมนี้้นชื่อที่ทำจากกุ้งต้องยกให้ ต้มยำกุ้ง ซึ่งเมนูต้มยำกุ้งเป็นที่ชื่นชอบของคนไทยและชาวต่างชาติ วันนี้เรามีเมนูที่อร่อยไม่แพ้ต้มยำกุ้งมาแนะนำกันค่ะมาดูกันเลยว่าเป็นเมนูอะไร
กุ้งผัด
กุ้งผัดพริกนมสด
วิธีทำ 
ส่วนผสมสำหรับทำ กุ้งผัดพริกนมสด
พริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต้ะ
กุ้งสด 1 ถ้วย (แกะเปลือกออก)
นมค้นจืด 8 ช้อนโต้ะ
ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต้ะ
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกสดหั่น 2 ช้อนโต้ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต้ะ
ใบโหระพา ครึ่งถ้วยตวง
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต้ะ
วิธีทำ ขั้นตอนการทำ กุ้งผัดพริกนมสด
1. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน จากนั้นนำพริกแกงเผ็ดลงไปผัดให้สุกจากนั้นนำนมสดลงไปผสมเคี่ยวให้หอมจากนั้นปรุงรส ด้วย น้ำปลา ซอสถั่วเหลือง น้ำตาล
2. ใส่กุ้ง พริกไทย พริกสด ใบมะกรูด และใบโพระพาลงไปผัดให้สุก
พล่ากุ้ง
3. เสริฟ กุ้งผัดพริกนมสด ทานกับข้าวสวยร้อนๆพล่ากุ้ง
ส่วนผสม
กุ้งลวกจนสุกปลอกเปลือก 1 ถ้วย
ต้นตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต้ะ
หอมใหญ่ซอย 3 ช้อนโต้ะ
ใบหอมซอย 2 ช้อนโต้ะ
เนื้อหมูสบลวกสุก 2 ช้อนโต้ะ
ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต้ะ
ใบสาระแหน่ 3 ช้อนโต้ะ
พริกสดซอย 3 ช้อนโต้ะ
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต้ะ
น้ำซุป 5 ช้อนโต้ะ
วิธีทำ ขั้นตอนการทำ พล่ากุ้ง
1. นำกุ้งลวกที่ปลอกเปลือกแล้ว ผสมด้วย น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล หมูสับ น้ำซุป พริกสด และน้ำพริกเหา ผสมให้เข้ากัน
2. จากนั้นนำ หอมใหญ่ ตะไคร้ซอย ใบหอมซอย ผักชีซอย ใบมะกรูดซอยและใบสาระแหน่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. เสริฟใส่จาน
แกงเลียง
แกงเลียงกุ้งสด 
แกงเลียงกุ้งสด เป็นอาหารไทยแบบโบราณ ที่มีคุณค่าทางอาหารสูง เหมาะสำหรับคุณแม่หลังคลอด ด้วยสมุนไพรที่เป็นวัตถุดิบการทำมีสรรพคุณขับของเสียออกจากร่างกาย
ส่วนผสมแกงเลียงกุ้งสด สูตรโบราณ
กุ้งแม่น้ำปลอกเปลือกกุ้ง 1 ถ้วย
ข้าวโพดอ่อนหั่น ครึ่งถ้วย
บวบหั่น ครึ่งถ้วย
เห็ดฟางผ่าครึ่ง ครึ่งถ้วย
ฟักทองหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ครึ่งถ้วย
ใบแมงลัก 2 ช้อนโต้ะ
น้ำเปล่า 1 หม้อ ประมาณ 2-3 ชาม
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ดแห้ง 1 ช้อนชา
หอมแดง 4 หัว
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต้ะ
วิธีทำแกงเลียงกุ้งสด
1. เตรียมครก และ นำ กะปิ เม็ดพริกไทยแห้ง หอมแดง และกุ้งแห้ง โครกให้ละเอียด
2. ต้มน้ำในหม้อต้ม ใส่เครื่องแกงเลียงที่เตรียมลงไปในหม้อต้ม
3. เติม ข้าวโพดอ่อน บวบ เห็ด ฟักทอง ลงไปต้ม จนผักเริ่มสุก
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่กุ้งลงไปจนกุ้งเริ่มสุก ใส่ใบแมงลักลงไป แลัว เสริฟใส่ชาม ทานกับข้าวสวย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น