เมนูเต้าหู้ไข่
เต้าหู้ไข่
เต้าหู้ไข่เป็นอาหารมีประโยชน์และยังสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายเมนู เต้าหู้ไข่ยังมีรสชาติอร่อยกินง่าย วันนี้เรามีประโยชน์ของเต้าหู้ไข่และสูตรอาหารที่ทำจากเต้าหู้ไข่มาฝากันค่ะ
ประโยชน์ของเต้าหู้ไข่ จัดอยู่ในประเภทเต้าหู้อ่อน ที่มีโปรตีนเลซิธิน (lecithin) มีผลในการลดไขมัน ลดความเครียดและส่งเสริมระบบประสาทที่ช่วยให้ความจำดี วิตามิน A B1 B2 D แคลเซียมและธาตุเหล็กในเต้าหู้ไข่ล้วนเป็นสิ่งที่ร่างกายต้องการ มีผลช่วยคลายความเครียด บรรเทาความเมื่อยล้า และฟื้นฟูกำลังวังชา นอกจากนั้นยังมีไขมันไม่อิ่มตัวสูง ซึ่งมีคุณค่าทางโภชนาการใกล้เคียงกับไขมันปลาทะเล เต้าหู้ไข่ยังช่วยเรื่องการทำงานของสมองและเนื้อเยื่อตาเนื่องจากมีกรดไขมันโอเมก้า 3 กรดโอเมก้า 6 และกรดอะราคิโดนิก
ส่วนผสมข้าวต้มหมูสับเต้าหู้ไข่
มีเต้าหู้ ต้นหอม
ข้าวสวย
ผักชี
หมูหมักซอส
ข้าวสวย
ผักชี
หมูหมักซอส
วิธีทำ
1.ตั้งไฟ ใส่น้ำรอจนน้ำเดือดแล้วก็ใส่เนื้อหมูลงไป
2.ใส่ข้าว เต้าหู้ ปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหาร หรือซีอิ้วขาว
3.ลดไฟลง ปล่อยไว้สัก 5 นาที ใส่ต้นหอมผักชี
4.ตักใส่ถ้วยพร้อมรับประทาน
2.ใส่ข้าว เต้าหู้ ปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหาร หรือซีอิ้วขาว
3.ลดไฟลง ปล่อยไว้สัก 5 นาที ใส่ต้นหอมผักชี
4.ตักใส่ถ้วยพร้อมรับประทาน
ไข่เจียวเต้าหู้ไข่
ส่วนผสมไข่เจียวเต้าหู้ไข่
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนชา
เต้าหู้ไข่หลอด (หั่นเป็นชิ้น) 1 หลอด
ต้นหอมซอยสำหรับโรยหน้า
ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนชา
เต้าหู้ไข่หลอด (หั่นเป็นชิ้น) 1 หลอด
ต้นหอมซอยสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
1. ตีผสมไข่ไก่กับซีอิ๊วขาวจนเข้ากัน เติมเต้าหู้หลอด และต้นหอมซอยลงคนผสมเบา ๆ จนเข้ากัน
2. เทน้ำมันพืชลงในกระทะไฟปานกลาง เทส่วนผสมไข่ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน พร้อมรับประทาน
2. เทน้ำมันพืชลงในกระทะไฟปานกลาง เทส่วนผสมไข่ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน พร้อมรับประทาน
เต้าหู้ไข่ทรงเครื่อง
ส่วนผสม เต้าหู้ไข่ทรงเครื่อง
เต้าหู้ไข่ แป้งข้าวโพดสำหรับชุบเต้าหู้ไข่
กระเทียมสับ
หมูสับ
เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่ม แต่วันนี้ชิ้งใช้เห็ดหอมสดแทนค่ะ มีอยู่พอดี
แครอทหั่นเต๋า
ข้าวโพดอ่อนซอย
น้ำมันหอย
ซีอิ้วขาว
น้ำตาลทราย
พริกไทยป่น
เหล้าจีน
ขิงสับละเอียด
น้ำซุป
แป้งข้าวโพดละลายน้ำ
ต้นหอมซอย
กระเทียมสับ
หมูสับ
เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่ม แต่วันนี้ชิ้งใช้เห็ดหอมสดแทนค่ะ มีอยู่พอดี
แครอทหั่นเต๋า
ข้าวโพดอ่อนซอย
น้ำมันหอย
ซีอิ้วขาว
น้ำตาลทราย
พริกไทยป่น
เหล้าจีน
ขิงสับละเอียด
น้ำซุป
แป้งข้าวโพดละลายน้ำ
ต้นหอมซอย
วิธีทำ
1 หั่นเต้าหู้ไข่เป็นท่อนๆ คลุกผงแป้งข้าวโพดแล้วทอดในน้ำมันจนเหลืองสวย พักไว้
2 ตั้งกระทะ เจียวกระเทียมสับจนหอม ใส่หมูสับ แครอทและข้าวโพดอ่อนลงไป
3 ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น เหล้าจีนใส่ขิงสับละเอียดลงไปซักหน่อย
เติมน้ำซุปลงไปค่ะ ชิมแล้วปรับรสตามชอบ จากนั้นใส่เห็ดหอมสดลงไป
4 ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำ
5 เวลาเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยต้มหอมซอย พริกไทยป่น เป็นอันเสร็จ
2 ตั้งกระทะ เจียวกระเทียมสับจนหอม ใส่หมูสับ แครอทและข้าวโพดอ่อนลงไป
3 ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น เหล้าจีนใส่ขิงสับละเอียดลงไปซักหน่อย
เติมน้ำซุปลงไปค่ะ ชิมแล้วปรับรสตามชอบ จากนั้นใส่เห็ดหอมสดลงไป
4 ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำ
5 เวลาเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยต้มหอมซอย พริกไทยป่น เป็นอันเสร็จ
แกงจืดตำลีงเต้าหู้หมูสับ
ส่วนผสม แกงจืดตำลีงเต้าหู้หมูสับ
ตำลึงหั่น 1 กำ
หมูสับ 1 ถ้วย
กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย ครึ่ง ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
เต้าหู้อ่อน 1 ถ้วย
น้ำเปล่า 1 หม้อ
น้ำมัน 2 ช้อนโต้ะ
หมูสับ 1 ถ้วย
กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย ครึ่ง ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
เต้าหู้อ่อน 1 ถ้วย
น้ำเปล่า 1 หม้อ
น้ำมัน 2 ช้อนโต้ะ
วิธีทำแกงจืดตำลีงเต้าหู้หมูสับ
1.ทำกระเทีมเจียว โดย ตั้งกระทะน้ำมัน เอากระเทียมลงไปทอดให้เหลือง
2.เตรียมหมักหมูสับโดย นำหมูสับผสมกับน้ำมันหอยและน้ำปลา
3.ต้มน้ำรอจนเดือด ใส่หมูสับที่หมักลงไป ใส่ เต้าหู้อ่อน และใบตำลึงลงไปต้ม ต้มประมาณ 20 นาที
4.เสริฟใส่ชาม โรยด้วย กระเทียมเจียวและพริกไทย
2.เตรียมหมักหมูสับโดย นำหมูสับผสมกับน้ำมันหอยและน้ำปลา
3.ต้มน้ำรอจนเดือด ใส่หมูสับที่หมักลงไป ใส่ เต้าหู้อ่อน และใบตำลึงลงไปต้ม ต้มประมาณ 20 นาที
4.เสริฟใส่ชาม โรยด้วย กระเทียมเจียวและพริกไทย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น