วันอังคารที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

เมนูเต้าหู้ไข่

เมนูเต้าหู้ไข่


เต้าหู้ไข่
เต้าหู้ไข่เป็นอาหารมีประโยชน์และยังสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายเมนู เต้าหู้ไข่ยังมีรสชาติอร่อยกินง่าย วันนี้เรามีประโยชน์ของเต้าหู้ไข่และสูตรอาหารที่ทำจากเต้าหู้ไข่มาฝากันค่ะ
ประโยชน์ของเต้าหู้ไข่ จัดอยู่ในประเภทเต้าหู้อ่อน ที่มีโปรตีนเลซิธิน (lecithin) มีผลในการลดไขมัน ลดความเครียดและส่งเสริมระบบประสาทที่ช่วยให้ความจำดี วิตามิน A B1 B2 D แคลเซียมและธาตุเหล็กในเต้าหู้ไข่ล้วนเป็นสิ่งที่ร่างกายต้องการ มีผลช่วยคลายความเครียด บรรเทาความเมื่อยล้า และฟื้นฟูกำลังวังชา นอกจากนั้นยังมีไขมันไม่อิ่มตัวสูง ซึ่งมีคุณค่าทางโภชนาการใกล้เคียงกับไขมันปลาทะเล เต้าหู้ไข่ยังช่วยเรื่องการทำงานของสมองและเนื้อเยื่อตาเนื่องจากมีกรดไขมันโอเมก้า 3 กรดโอเมก้า 6 และกรดอะราคิโดนิก
ข้าวต้มเต้าหู
ข้าวต้มหมูสับเต้าหู้ไข่
ส่วนผสมข้าวต้มหมูสับเต้าหู้ไข่
มีเต้าหู้ ต้นหอม
ข้าวสวย
ผักชี
หมูหมักซอส
วิธีทำ
1.ตั้งไฟ ใส่น้ำรอจนน้ำเดือดแล้วก็ใส่เนื้อหมูลงไป
2.ใส่ข้าว เต้าหู้ ปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหาร หรือซีอิ้วขาว
3.ลดไฟลง ปล่อยไว้สัก 5 นาที ใส่ต้นหอมผักชี
4.ตักใส่ถ้วยพร้อมรับประทาน
ไข่เจียวเต้าหู้
ไข่เจียวเต้าหู้ไข่
ส่วนผสมไข่เจียวเต้าหู้ไข่
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนชา
เต้าหู้ไข่หลอด (หั่นเป็นชิ้น) 1 หลอด
ต้นหอมซอยสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
1. ตีผสมไข่ไก่กับซีอิ๊วขาวจนเข้ากัน เติมเต้าหู้หลอด และต้นหอมซอยลงคนผสมเบา ๆ จนเข้ากัน
2. เทน้ำมันพืชลงในกระทะไฟปานกลาง เทส่วนผสมไข่ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน พร้อมรับประทาน
เต้าหู้ทรงเคร่อง
เต้าหู้ไข่ทรงเครื่อง
ส่วนผสม เต้าหู้ไข่ทรงเครื่อง
เต้าหู้ไข่ แป้งข้าวโพดสำหรับชุบเต้าหู้ไข่
กระเทียมสับ
หมูสับ
เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่ม แต่วันนี้ชิ้งใช้เห็ดหอมสดแทนค่ะ มีอยู่พอดี
แครอทหั่นเต๋า
ข้าวโพดอ่อนซอย
น้ำมันหอย
ซีอิ้วขาว
น้ำตาลทราย
พริกไทยป่น
เหล้าจีน
ขิงสับละเอียด
น้ำซุป
แป้งข้าวโพดละลายน้ำ
ต้นหอมซอย
วิธีทำ
1 หั่นเต้าหู้ไข่เป็นท่อนๆ คลุกผงแป้งข้าวโพดแล้วทอดในน้ำมันจนเหลืองสวย พักไว้
2 ตั้งกระทะ เจียวกระเทียมสับจนหอม ใส่หมูสับ แครอทและข้าวโพดอ่อนลงไป
3 ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น เหล้าจีนใส่ขิงสับละเอียดลงไปซักหน่อย
เติมน้ำซุปลงไปค่ะ ชิมแล้วปรับรสตามชอบ จากนั้นใส่เห็ดหอมสดลงไป
4 ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำ
5 เวลาเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยต้มหอมซอย พริกไทยป่น เป็นอันเสร็จ
แกงจืดตำลึง
แกงจืดตำลีงเต้าหู้หมูสับ
ส่วนผสม แกงจืดตำลีงเต้าหู้หมูสับ
ตำลึงหั่น 1 กำ
หมูสับ 1 ถ้วย
กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย ครึ่ง ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
เต้าหู้อ่อน 1 ถ้วย
น้ำเปล่า 1 หม้อ
น้ำมัน 2 ช้อนโต้ะ
วิธีทำแกงจืดตำลีงเต้าหู้หมูสับ
1.ทำกระเทีมเจียว โดย ตั้งกระทะน้ำมัน เอากระเทียมลงไปทอดให้เหลือง
2.เตรียมหมักหมูสับโดย นำหมูสับผสมกับน้ำมันหอยและน้ำปลา
3.ต้มน้ำรอจนเดือด ใส่หมูสับที่หมักลงไป ใส่ เต้าหู้อ่อน และใบตำลึงลงไปต้ม ต้มประมาณ 20 นาที
4.เสริฟใส่ชาม โรยด้วย กระเทียมเจียวและพริกไทย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น